วิธีการสัมภาษณ์งาน เตรียมความพร้อมก่อนได้เปรียบ

เริ่มโดย Keekayr1200gs,

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

Keekayr1200gs


 
วิธีการสัมภาษณ์งาน…เป็นเรื่องสำคัญที่พวกเราต้องรู้ เนื่องจากสมัยปัจจุบันบริษัทต่างๆมากมายมีการแข่งขันกันอย่างหนักมากยิ่งกว่าเดิม มาตรฐานของผู้มาสมัครเข้าทำงานก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเหตุนั้นถ้าพวกเราไม่เตรียมพร้อมสัมภาษณ์งานให้ดีๆมีหวังล้มเหลวเอาได้อย่างไม่ยากเย็นเมื่อพวกเราได้รับแจ้งให้เข้าไปสัมภาษณ์งาน แน่นอนว่าจังหวะมาถึงตัวเราแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการกล้าแสดงออกในการพรีเซ็นท์ตนเองให้น่าสนใจสำหรับการสัมภาษณ์งาน สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือการสร้างความตรึงใจแรกเจอ (first impression) ให้แก่คนสัมภาษณ์ครับผม จากนี้ไปจะเป็นเคล็ดลับสำหรับในการสัมภาษณ์งานที่พวกเราควรทราบไว้ก่อนเข้าสนามจริง

แนวทางการสัมภาษณ์งาน

1. สร้างความมั่นใจให้ตัวเองก่อนหากเราเครียดก่อนการสัมภาษณ์งาน การตระเตรียมล่วงหน้าจะช่วยทำให้เราสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้มากขึ้นเรื่อยๆ… โดยเหตุนั้นตรวจตราให้หมดว่าเอกสารที่เราจะต้องใช้มีครบไหม ทั้งยัง เตรียม resume เอกสารสำหรับสมัครงาน ใบประกาศ เกียรติบัตรรางวัลต่างๆเช็คอย่างระมัดระวัง จากนั้นจึงเริ่มฝึกฝนการสัมภาษณ์งานโดยการจัดเตรียมกับปริศนาต่างๆแล้วก็แนวทางการตอบที่เหมาะสมรวมทั้งเป็นตัวพวกเรามากที่สุด

2. ต้องรู้ลักษณะการสัมภาษณ์งานแต่ก่อนการสัมภาษณ์งานจะมีรูปแบบที่ค่อนข้างจะแน่นอน เป็นไถ่ถามประวัติโดยประมาณรวมทั้งมีคำถามสุดฮิตอย่างเช่นข้อด้อย จุดเด่นของพวกเรา แต่ปัจจุบันนี้นายจ้างมักจะสัมภาษณ์งานในรูปแบบของการทดลองไหวพริบปฏิภาณขอรับ ยกตัวอย่างเช่น อาจมีการยกเหตุการณ์จำลองขึ้นมาให้พวกเราจัดการกับปัญหาเฉพาะหน้า คนสัมภาษณ์อยากดูมุมมองความคิดของเรามากยิ่งกว่าที่จะให้ตอบตามตำราเป๊ะๆนอกเหนือจากนั้นควรจะจัดแจงพร้อมรับการสัมภาษณ์ทุกแบบ บางที่ก็มีคนสัมภาษณ์ถึง 5 คน บางที่ก็สัมภาษณ์งานแบบตัวต่อตัว แต่ว่าใช้เวลาเป็นครึ่งชั่วโมงก็มี

3. หาข้อมูลที่จำเป็นต้องให้หมดการหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต นับเป็นแหล่วงข้อมูลชั้นหนึ่งที่สะสมรายละเอียดเกี่ยวกับแผน หรือแนวปฏิบัติของบริษัทที่เราสมัคร เราควรเก็บข้อมูลของบริษัทให้หมด ในหลายๆด้าน เช่น ฐานเงินเดือนของตำแหน่งที่พวกเราสมัครงาน ผลิตภัณฑ์บริการของบริษัท วัฒนธรรมองค์กรคืออะไร จะได้เห็นภาพคร่าวๆว่าบรืษัทเป็นอย่างไร

4. มีความกระตือรือร้นเอาจริงเอาจังๆแล้ว ถ้าพวกเราดันไปสมัครงานที่ "ไม่ใช่" ขึ้นมา การจะสร้างความระทึกใจ ความอินจัดกับการสัมภาษณ์งานที่กำลังจะเข้ามาถึงนั้นเกือบจะไม่มีโอกาสเลย เพราะว่าเรามิได้อยากมันจริงๆผมเคยมีประสบการณ์ไปสัมภาษณ์งานมาบ้าง ผมก็มีความคิดว่าเตรียมความพร้อมสำหรับไปดีนะ แต่ว่าพอไปเข้าห้องสัมภาษณ์จริงๆกลับไม่สามารถตอบคำถามได้อย่างสนิทใจ รู้สึกว่าอย่างไรหากเผื่อได้งานนี้จริงๆมันก็คงจะไม่ใช่ตัวเรา โดยเหตุนี้ขอแนะนำเลยว่าหากได้โอกาส ก็ให้เลือกงานที่พวกเราพอใจให้สูงที่สุด แล้วความกระตือรือร้นมันก็จะมาเอง

5. ลองสวมรอยเป็นผู้สัมภาษณ์ซะเองเวลาเตรียมความพร้อมสัมภาษณ์งาน คงดีไม่น้อยถ้าเราลองคิดจากมุมมองของคนสัมภาษณ์ดูบ้าง ว่าถ้าเป็นพวกเราเนี่ย เราอยากได้เพื่อนร่วมงานแบบไหน เค้ามีความมั่นใจรึเปล่า? ตอบคำถามด้วยสีหน้าท่าทางยิ้มแย้มมั้ย หรือเคร่งเครียดเป็นจริงเป็นจังตลอดเวลา มันจะเป็นราวกับการทบทวนลักษณะท่าทางของตัวเราเองครับ แน่นอนว่าพวกเราอยากได้คนร่วมงานดีๆโดยเหตุนั้นเราก็ควรจะปรับลักษณะท่าทางการวางตัวของพวกเราให้เป็นอย่างที่ผู้สัมภาษณ์พีงอยากด้วย

นี่ก็เป็นแนวทางการสมัครงานที่เป็นแนวทางพื้นฐานแค่นั้น ลองมามองปริศนาการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษกันบ้างขอรับ แล้วจะรู้ดีว่า ถ้าพวกเราไม่เตรียมพร้อมไปดีๆมีสิทธิ์เหวอเอาได้อย่างไม่ยากเย็นอย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับในการเตรียมความพร้อมสัมภาษณ์งานเป็นการสร้าง first impression ที่ดีครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สร้างเรซูเม่

Tags : สร้างเรซูเม่,เรซูเม่ ออนไลน์,เว็ปไซต์ เรซูเม่

kkthai20009

#1
น่าสนใจครับ ใช้ยังไง
รอผู้รู้

Posthizzt555

#2
ความรู้เน้นๆ ทำได้ยังไงเนี่ย
สุดยอดไปเลย

Luckyz0nl3

#3
เอาใจไปเลย เฮ้ย ทำไมของดี

diorarmani2000

#4
อยากปายยยยย ดีงาม ยามยินดี

diorarmani2000

#5
กรุณารับคำชมเชยนี้ไป เป็นกำลังใจ ให้ครับ

Posthizzt555

#6
ของคุณมากเลย กรี๊ดดดด

Cloudsupachai111

#7
ฉันอิจฉาความสามารถของคุณจังเลย ดีงาม ยามยินดี

diorarmani2000

#8
ไม่รู้จะพูดอะไร เท่สุดๆเลยอ่ะ

Cloudsupachai111

#9
Looks fun คุณทำให้วันของฉันมีคุณค่า

veerachai29

#10
เฮ้ย ทำไมของดี very good

diorarmani2000

#11
เป็นกำลังใจ ให้ครับ คือ ดีงาม ตามครู รู้ยัง

diorarmani2000

#12
น่ารักจังเลย ฉันอยากฟังคำแนะนำจากเธอ

Luckyz0nl3

#13
ดีงาม...ตามเนื้อผ้า เอาใจไปเลย

Keekayr1200gs

#14
น่ารักอ่ะ สาระเน้นๆ

 

ตอบด่วน

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Note: this post will not display until it's been approved by a moderator.
ชื่อ:
อีเมล์:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง