เว็บไซต์เป็นอย่างไร มีคุณประโยชน์ยังไง

เริ่มโดย Cloudsupachai111,

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

Cloudsupachai111เว็บไซต์ เป็นสื่อพรีเซ็นท์ข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือคือการรวบรวม หน้าเว็บเพจหลายหน้า ซึ่งเชื่อมโยงกันผ่านทางไฮเปอร์ลิงก์ ซึ่งจะต้องเปิดด้วยโปรแกรมเฉพาะทางที่เรียกว่า Web Browser โดยถูกจัดเก็บเอาไว้ในเวิลด์ไวด์เว็บ และก็เว็บไซต์นั้นถูกทำขึ้นด้วยภาษาทางคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า HTML (Hyper Text Markup Language) และได้มีการปรับปรุงและนำภาษาอื่นๆเข้ามาร่วมด้วย เพื่อให้มีความรู้และความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น อาทิเช่น PHP , SQL , Java อื่นๆอีกมากมาย

เว็บไซต์ นั้นมีคำศัพท์เฉพาะทางหลายคำ ยกตัวอย่างเช่น เว็บเพจ (web page) แล้วก็ โฮมเพจ (home page) เป็นต้น ปัจจุบันการออกแบบ เว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะว่ามีเครื่องมือที่ใช้ในการ ดีไซน์ เว็บ ให้เลือกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำเร็จรูป และก็ยังรวมทั้ง CMS (Content Management System) อย่าง joomla, wordpress, drupal ฯลฯ

โดยเว็บไซต์นั้นมีไว้เพื่อแสดงข้อมูลที่ต่างกัน ขึ้นกับจุดประสงค์ของผู้ออกแบบเว็บไซต์นั้นๆเป็นต้นว่า แสดงข่าวสารต่างๆ, ข้อมูลบริษัท , ขายสินค้า ฯลฯ

โดเมนเนม (domain name)หมายถึงชื่อที่ใช้ระบุลงในคอมพิวเตอร์ เพื่อไปค้นหาในระบบโดเมนเนมซีสเทม (Domain Name System) เพื่อเจาะจงถึง ไอพีแอดเดรส ของชื่อนั้นๆเป็นชื่อที่ผู้ลงบัญชีระบุให้กับผู้ใช้เพื่อเข้ามายังเว็บของตน บางครั้ง เราอาจจะใช้ "ที่อยู่เว็บไซต์" หรือ "Web Address" แทนก็ได้

โดเมนเนม หรือ ชื่อโดเมน เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการจดจำ เนื่องจากไอพีแอดเดรสนั้นจำได้ยาก แล้วก็เมื่อผู้ครอบครองเว็บไซต์มีการเปลี่ยนแปลงไอพีแอดเดรส ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรับทราบหรือจำไอพีแอดเดรสใหม่ ยังคงใช้โดเมนเนมเดิมได้ต่อไป

องค์ประกอบของชื่อโดเมน สำหรับในการพิมพ์ชื่อโดเมนโดยปกติ จะเริ่มต้นด้วย www ซึ่งเป็นการเข้าสู่ระบบโดยการอ้างถึงเอกสารแบบ Hypertext แล้วหลังจากนั้นจึงคั่นด้วยจุดรวมทั้งและก็ตามด้วยชื่อโดเมนเนม ดังเช่น www.webmaster.or.th

ข้อแม้การตั้งชื่อโดเมนเนม ตัวหนังสือที่จะใช้เพื่อสำหรับการตั้งชื่อโดเมนเนม ยกตัวอย่างเช่น ตัวเขียนภาษาอังกฤษ จำนวน รวมทั้ง "-" (ยติภังค์) กั้นด้วย "." (มหัพภาค) มีความยาวตั้งแต่ 1 ถึง 63 ตัวเขียน ตัวอักษรตัวใหญ่ A-Z หรือตัวหนังสือตัวเล็ก จัดว่าเช่นเดียวกัน

เว็บไซต์โฮสติ้ง (Web Hosting) คือ แบบการให้บริการสำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้งานนั้นมีความจำเป็นต้องที่จะฝากเว็บของตนไว้กับผู้ให้บริการเซิฟเวอร์ (HSP: Hosting Service Provider) เพื่อเว็บไซต์ของตนนั้น ออนไลน์อยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตตลอด 24 ชั่วโมง

โดยที่ผู้ให้บริการจะจัดเก็บข้อมูลเว็บไซต์ ฐานข้อมูล อีเมล อื่นๆอีกมากมาย เอาไว้ภายในเครื่องเซิฟเวอร์ หรือที่เรียกกันว่าเว็บไซต์เซิฟเวอร์ (Web Server) ซึ่งเว็บไซต์เซิฟเวอร์จะปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวกลางที่จะแสดงผลลัพธ์หน้าเว็บไซต์ให้กับผู้ท่องอินเทอร์เน็ตทั่วๆไปได้ยามเช้าดูผ่านโดเมนเนม (เช่น www.pathosting.co.th) ได้ตลอดเวลา โดเมนเนมคืออะไร

ด้วยเหตุผลดังกล่าวคนที่อยากออนไลน์เว็บของตนก็เลยจำเป็นต้องคิดถึงเว็บเซิฟเวอร์ก่อน แต่ด้วยความที่เว็บเซิฟเวอร์นั้นราคาแพงออกจะสูง บวกกับควรต้องมีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่จะรอดูแลเซิฟเวอร์ในด้านเทคนิคต่างๆอีก ทำให้ผู้ครอบครองเว็บไซต์ส่วนใหญ่จึงหันมาใช้บริการ Web Hosting เนื่องจากค่าใช้จ่ายน้อยกว่ามากมาย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลิงก์นี้

Tags : เว็บไซท์, web-site

 

ตอบด่วน

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Note: this post will not display until it's been approved by a moderator.
ชื่อ:
อีเมล์:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง